· tin tuc · 4 min read

Alexander Nuebel và lời nguyền Sepp Maier

Alexander Nuebel, thủ thành với chiều cao 1m93, trưởng thành trong màu áo Schalke rồi chuyển sang Bayern để hướng tới tương lai thay thế Manuel Neuer. Tuy nhiên, e rằng kiếp dự bị của Nuebel sẽ còn kéo dài, bởi Neuer đang đi theo con đường của huyền thoại Sepp Maier.

Alexander Nuebel và lời nguyền Sepp Maier

Từ vị thế thủ quân Schalke…

Cuối tháng 6 vừa qua, Bayern đón thủ thành trẻ Alexander Nuebel kèm bản hợp đồng có thời hạn lên tới 5 năm. Nuebel được giới chuyên môn Đức coi là người kế thừa hoàn hảo cho Manuel Neuer ở cả Bayern lẫn ĐT Đức trong tương lai.

Nuebel cao 1m93 (bằng đàn anh Neuer), sải tay dài, bắt bóng bổng cực tốt và cũng là hình mẫu thủ môn mang dáng dấp thủ lĩnh. Trong nửa đầu Bundesliga 2019/20, Nuebel đeo băng đội trưởng Schalke. Sau khi khẳng định sẽ không gia hạn hợp đồng với Schalke và hướng tới việc gia nhập Bayern, Nuebel quyết định trao băng thủ quân cho tiền vệ Omar Mascarell.

Có rất nhiều nét tương đồng giữa Nuebel và Neuer. Cả hai cùng trưởng thành từ Schalke rồi chuyển sang Bayern khi ở độ chín của sự nghiệp. Cả hai đều là hình mẫu thủ môn có sức mạnh, chiều cao vượt trội, khống chế vòng cấm địa và có khả năng chỉ đạo hàng phòng ngự. Có vẻ như Nuebel sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho Neuer.

Tuy nhiên, đời không như mơ. Neuer thời điểm hiện tại vẫn chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự mệt mỏi và sai số liên quan đến tuổi tác. Thủ môn huyền thoại của bóng đá Đức, Oliver Kahn, dựa trên kinh nghiệm cũng vừa khẳng định, Neuer có thể chơi tốt trong nhiều năm nữa.  

Năm xưa, Bayern từng sở hữu một thủ môn được coi là ác mộng của những đàn em mang tên Sepp Maier. Thủ thành huyền thoại này từng bắt tới 442 trận liên tiếp cho Bayern trong giai đoạn kéo dài tới 13 năm, khiến 10 thủ môn khác của Hùm xám chỉ biết ngồi đánh bóng băng ghế dự bị. Trong 13 năm đỉnh cao của Maier, Bayern mang rất nhiều thủ môn về để dự bị, nhưng tất cả đều phải ngồi ngoài nhiều tới mức thui chột cả tài năng.

… Tới kiếp dự bị ở Bayern

Liệu Nuebel có rơi vào ác mộng năm xưa của những thủ môn phải chờ đợi Sepp Maier đến mức thui chột cả tài năng không, khi Neuer hoàn toàn có thể kéo dài chuỗi ngày đứng trong khung gỗ của Bayern thêm 3-4 năm nữa? Hoàn toàn có thể. 

Từ vị thế thủ quân của Schalke, có tương lai xán lạn trở thành cái tên được chú ý ở Đức, Nuebel lại chọn gia nhập Bayern chỉ để ngồi dự bị. Mà khốn nỗi, nếu chỉ dự bị vài chục trận trong một mùa thì còn chấp nhận được, nhưng khả năng Nuebel phải dự bị tới vài ba năm là chuyện có thể nhìn thấy. Liệu sau 2-3 năm không được bắt chính, tài năng và tâm huyết của Nuebel có còn nguyên vẹn?

Đó là còn chưa nói tới chuyện đẳng cấp của Nuebel trong mắt giới chuyên môn còn cách rất xa so với Neuer. Nuebel là hình mẫu thủ môn truyền thống, trong khi đó Neuer đã đưa khái niệm thủ môn vươn lên tầm cao mới cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Neuer cũng được đánh giá về khả năng đưa ra quyết định tốt hơn gấp bội so với Nuebel. Việc phải núp dưới cái bóng của Neuer cũng sẽ tạo cho Nuebel rất nhiều áp lực.

Tuy nhiên, nhìn về mặt tích cực thì việc được thi đấu trong cùng tập thể với Neuer sẽ giúp Nuebel được học hỏi kinh nghiệm từ người đàn anh lớn trong sự nghiệp. Khi được trao cơ hội, hy vọng Nuebel sẽ tận dụng tốt để người Đức lại có thêm một thủ thành giỏi. 

Nuebel thua xa Neuer về chuyền bóng

Theo WhoScored, tỷ lệ chuyền bóng chính xác của thủ thành Nuebel chỉ là 66,5%. Chi tiết hơn thì chỉ 37% số đường chuyền dài của anh tìm tới đúng địa chỉ. Trong khi đó, tỷ lệ chuyền chính xác của Neuer lên tới 89,1%, với 57,3% số đường chuyền vượt tuyến tìm tới đồng đội. 

4 - Đẳng cấp chuyền bóng của Manuel Neuer có thể hình dung rõ hơn qua thống kê: Trong 483 đường chuyền ở cự ly dưới 23 mét, chỉ có vỏn vẹn 4 lần thủ thành này chuyền sai địa chỉ.

    Share:
    Back to Blog