· tin tuc · 6 min read

Franz Beckenbauer: 'Kahn và Salihamidzic có thể sẽ tiếp bước Hoeness và Rummenigge'

Hôm nay, Franz Beckenbauer tròn 75 tuổi (sinh ngày 11/09/1945). Nhân cột mốc đáng nhớ ấy, vị chủ tịch danh dự của Bayern đã dành một buổi trả lời phỏng vấn cho trang chủ của CLB. Trong đó, ông nói về cuộc đời mình, và về tương lai tươi sáng phía trước Bayern.

Phóng viên: Tuổi 75 có ý nghĩa như thế nào với ông?

Franz Beckenbauer: Tôi phải nói rằng lần đầu tiên trong đời, tuổi tác khiến tôi suy nghĩ. Những ngày sinh nhật trước đây thường cứ thế trôi qua. Nhưng ai cũng đến một thời điểm ngồi chiêm nghiệm lại cuộc sống. Khi nào bạn sẽ biến mất khỏi cuộc đời? Và trong hoàn cảnh nào? Nhưng tôi rất hạnh phúc khi nhìn lại những gì đã qua. Đó là điều quan trọng nhất.

Khi nhớ lại sự khởi đầu của chàng trai trẻ sống ở quận Giesing của Munich, điều gì xuất hiện đầu tiên trong tâm trí ông?

Ngôi nhà của gia đình tôi và sân bóng ở đối diện. Bà của chúng tôi đã cho cha mẹ và anh em tôi đến ở cùng và căn hộ 4 phòng của chúng tôi khi ấy là khá rộng so với lúc đó. Và may mắn lớn nhất là đối diện nhà chúng tôi lại là CLB SC 1906 Munich. Trong thập niên 1950, bóng đá chưa phổ biến như bây giờ nhưng lúc đó, nó là điều tuyệt vời nhất với lũ trẻ chúng tôi.

Ông đã được truyền lại những giá trị gì ở thời kỳ đó?

Đó là giai đoạn khó khăn sau chiến tranh. Tất cả đều nghèo, không ai có gì cả nên cũng chẳng ai ghen tị với người khác. Chúng tôi đã được dạy phải quan tâm, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Khi chúng tôi đánh nhau và ai đó ngã xuống, chúng tôi sẽ đỡ anh ta dậy thay vì đá thêm một cú. Đó là tư tưởng của cả xã hội khi ấy, khi bạn phải giúp đỡ những người không may mắn.

Karl-Heinz Rummenigge - Uli Hoeness

Có phải lúc đó ông từng bị gọi là “thằng lùn” không?

Phải (cười). Cha hay gọi thế vì tôi là đứa nhỏ con nhất. Nhưng nhờ nhỏ con nên tôi mới có tốc độ tốt như vậy. Vì sống như một đứa trẻ trên đường phố nên tôi biết mình phải chạy thật nhanh khi có rắc rối. Thỉnh thoảng tôi phải chui xuống hầm lấy củi, chỗ đó thì tối tăm và u ám và tôi luôn tưởng tượng ra những con ma ở các xó xỉnh. Thế là tôi chạy như điên và nhìn lại, đó là những bài tập tốt nhất.

Đã có lúc ông từng muốn gia nhập 1860 Munich?

Do lý do lịch sử thôi: tôi lớn lên ở Giesing, nơi tập trung các CĐV của 1860 Munich. Bayern thì “chiếm” khu Schwabing cách đó khá xa. Lúc ấy, người hùng của chúng tôi là Ludwig Zausinger, Kurt Mondschein và Petar Radenkovic (các cựu cầu thủ của 1860 Munich). Nhưng rồi có một trận đấu giữa đội 1906 Munich của chúng tôi với đội trẻ 1860. Gã trung vệ của họ không được thân thiện lắm. Hắn thậm chí còn tát tôi và lúc ấy, tôi đã nghĩ: mình sẽ không bao giờ gia nhập 1860.

Ông nghĩ sao về Bayern hiện tại?

Tôi nghĩ mình có thể rất yên tâm khi nhìn vào CLB. Bayern đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Cũng có những cú vấp khi chúng tôi không vô địch Bundesliga, đôi lúc có những thất bại đau đớn nhưng nó không hề ảnh hưởng. CLB này luôn biết cách trở lại, và là câu chuyện độc nhất về thành công mà chúng ta đều có thể tự hào.

Nhìn Bayern thi đấu, ông ấn tượng nhất về điều gì?

Gần như tất cả. HLV Hansi Flick đã thổi luồng sinh khí mới vào đội bóng. Thành công lớn nhất của cậu ấy là tập hợp được mọi người, và giúp họ tìm lại niềm vui chơi bóng. Tôi thực sự yêu thích thứ bóng đá ấy. Hansi biết làm thế nào để nói chuyện với những nhà vô địch World Cup và những cầu thủ đã giành được tất cả. Cậu ấy có được sự thừa nhận của các cầu thủ, và điều đó được phản ánh trên sân cỏ. Không phải vô cớ mà Bayern giành cú ăn ba.

Bayern đã vô địch Bundesliga 8 lần liên tiếp và vừa giành cú ăn ba thứ 2 trong lịch sử CLB. Làm thế nào để họ duy trì được khát khao?

Người ta vẫn nói bạn cần xây dựng lại đội bóng sau khi giành 2-3 danh hiệu, bởi các cầu thủ sẽ không còn quyết tâm như trước. Các cầu thủ ngày nay thì nghiêm túc hơn nhiều. Để vô địch Bundesliga đến 8 lần liên tiếp, bạn cần một bản lĩnh tuyệt vời và một khát khao cháy bỏng. Và tôi nhận thấy với các chàng trai này, chừng đó vẫn là chưa đủ.

Ông nghĩ sao về những sắp xếp tương lai của CLB?

Oliver Kahn và Hasan Salihamidzic đang hợp tác rất tốt với chủ tịch Herbert Hainer. Họ đã cho thấy mình có thể tiếp bước Uli Hoeness và Karl-Heinz Rummenigge. Sau khởi đầu không thể tuyệt hơn này, tôi hoàn toàn tin rằng, họ sẽ đi theo con đường mà Uli và Kalle đã đặt ra và tiếp tục duy trì phong cách và triết lý của CLB.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Hansi Flick: “Chúng tôi không có vấn đề gì về động lực”

Bayern đã giành cú ăn ba mùa trước. Điều này khiến không ít chuyên gia đang đặt dấu hỏi về động lực của Hùm xám mùa này. Tuy nhiên, HLV Flick vẫn khẳng định: “Tôi không nghĩ là chúng tôi có vấn đề về động lực. Các cầu thủ đang chơi bóng cho Bayern Munich. Họ muốn thành công và tiếp tục trụ vững trên đỉnh. Một điều chắc chắn là ở Bayern, bạn luôn luôn muốn trở thành nhà vô địch”. 

1. Franz Beckenbauer vẫn được coi là người khai sinh ra vị trí libero, một hậu vệ quét có khả năng tham gia tấn công. Der Kaiser cũng là hậu vệ duy nhất trong lịch sử bóng đá từng hai lần giành Quả bóng vàng châu Âu.

Share:
Back to Blog