· phong van · 6 min read

Leon Goretzka: 'Bayern muốn bảo vệ tất cả những danh hiệu đã giành được'

Leon Goretzka vừa trải qua một năm 2020 đầy thành công cùng Bayern Munich. Và trước khi năm cũ khép lại, cầu thủ 25 tuổi đã chia sẻ về thành công ở mùa giải tuyệt vời vừa rồi, về HLV Hansi Flick và những hoạt động xã hội trong cuộc phỏng vấn với tờ Abend Zeitung.

Phóng viên: Goretzka, anh vừa trải qua một năm 2020 ấn tượng khi cùng Bayern giành 5 danh hiệu, trong đó có chức vô địch Champions League. Anh còn là một cầu thủ đá chính nữa. Có phải tất cả những giấc mơ của anh đều đã trở thành hiện thực?

Leon Goretzka: Chính xác. Những chiếc cúp đó là sự khẳng định, và cũng là trách nhiệm để chúng tôi nỗ lực tái lập thành công trong năm 2021. Về mặt danh hiệu, năm 2020 quả là tuyệt vời đối với chúng tôi. Điều đáng buồn duy nhất là chúng tôi không thể chia sẻ niềm vui với các CĐV của mình ở sân vận động, hay ở quảng trường Marienplatz như thường lệ.

Về mặt cá nhân, anh muốn hoàn thiện những điều gì trong năm 2021?

Nếu tôi tiết lộ ở đây, những đối thủ cạnh tranh sẽ biết mất (cười). Đùa thôi, dĩ nhiên là tôi muốn tiếp tục hoàn thiện bản thân mình. Tôi nghĩ rằng mình đã làm khá tốt trong năm nay, và sẽ tiếp tục trong năm 2021.

Làm thế nào HLV Hansi Flick có thể giành được sự ủng hộ từ tất cả các cầu thủ Bayern?

Trước khi đến Bayern, Hansi Flick đã từng là một cầu thủ thành công và ông ấy cũng có rất nhiều kinh nghiệm trên cương vị HLV, khi từng là thành viên của đội tuyển Đức giành chức vô địch World Cup 2014. Đó là những thành tích ấn tượng, và nó đem lại sự tin tưởng ở một CLB như Bayern, nơi các cầu thủ đã chấp nhận ông ấy. Và những thành công với Flick chứng tỏ rằng chúng tôi đã đúng.

Ở cả Bayern lẫn ĐTQG, anh đều kết hợp rất tốt với Joshua Kimmich, người vừa trở lại trong trận gặp Leverkusen sau thời gian điều trị chấn thương. Vì sao anh và Kimmich lại ăn ý với nhau đến vậy?

Tôi và Kimmich rất hợp nhau cả ở trên sân lẫn ngoài đời, theo cách rất tự nhiên. Đó là điều tốt cho cả Bayern và ĐTQG. Giống như những người khác, tôi rất vui khi cậu ấy trở lại.

Sau một mùa giải thành công, Goretzka và các đồng đội tại Bayern có nhiều mục tiêu hơn phía trước

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, anh và Kimmich đã đứng ra phát động dự án “We kick Corona”. Động lực nào khiến các anh tham gia vào hoạt động cứu trợ xã hội này?

Xét từ quy mô của dự án, số người và cả các cầu thủ tham gia, hàng nghìn người đóng góp, có thể coi đó là một thành công. Đây là một dự án cộng đồng mà chúng tôi rất vui là những người khởi xướng. Những phản hồi mà chúng tôi nhận được hàng ngày cũng rất tích cực. Đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm để chúng tôi tiếp tục dự án này trong năm 2021.

Anh đã tập trung hơn vào những vấn đề ngoài bóng đá, chẳng hạn như gia đình, trong giai đoạn dịch bệnh?

Đúng vậy. Dịch Covid-19 đã cho thấy, những vấn đề xã hội là quan trọng như thế nào. Chúng ta phải có trách nhiệm với xã hội, giống như với gia đình hay bạn bè của mình.

Năm nay anh sẽ tổ chức lễ Giáng sinh như thế nào?

Đó là bí mật của tôi. Dịch bệnh đã khiến mọi thứ bị thu hẹp lại, chắc chắn bạn sẽ chỉ mừng Giáng sinh với một số người nhất định.

Hướng tới năm 2021, anh muốn giành được những gì cùng Bayern và đội tuyển Đức ở EURO?

Tại Bayern, mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ tất cả những danh hiệu đã đoạt được ở mùa giải trước. Sẽ rất khó làm được điều đó vì thực tế là chưa đội bóng Đức nào lặp lại được thành tích ăn ba. Và chúng tôi cũng còn nhiều việc phải làm ở ĐTQG. Chúng tôi đang nợ chính mình và cả các CĐV một danh hiệu ở EURO.

Anh ước điều gì cho xã hội trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại?

Dịch bệnh đã kết nối cả xã hội, chúng tôi dành cho nhau sự tôn trọng nhiều hơn và tôi hy vọng chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc khủng hoảng này. Tôi cũng muốn đóng góp một phần nhỏ công sức của mình thông qua dự án “We kick Corona” trong năm 2021.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Vài nét về dự án “We kick Corona”

Dự án “We kick Corona” được Leon Goretzka và đồng đội Joshua Kimmich khởi xướng từ hồi tháng 3. Mục tiêu của bộ đôi này là gây quỹ nhằm giúp đỡ các tổ chức từ thiện và xã hội có thể tiếp tục làm việc trong thời đại dịch. Goretzka và Kimmich đã trực tiếp đóng góp 1 triệu euro, và kêu gọi những người khác đóng góp thêm hơn 5 triệu euro nữa sau 9 tháng phát động dự án “We kick Corona”.

Với 2.474 phút trên mọi mặt trận, Leon Goretzka là tiền vệ thi đấu nhiều thứ 3 trong mùa 2019/20 mà Bayern Munich giành được 5 danh hiệu. Cầu thủ 25 tuổi chỉ kém Joshua Kimmich (4.354 phút) và Thiago Alcantara (2.975).

HLV thể lực của Bayern lo các cầu thủ bị quá tải

HLV thể lực Holger Broich của Bayern đang lo ngại về tình trạng quá tải của các cầu thủ Bayern. Phát biểu trên tờ Kicker, chuyên gia 46 tuổi này cho biết: “Tôi nghĩ hiện tại hầu hết các cầu thủ đã đến ngưỡng chịu đựng và một số đã vượt ngưỡng. Hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường, kể cả nhịp độ thi đấu”. Tính từ đầu mùa, Bayern đã chơi tổng cộng 22 trận chính thức, con số khá nhiều so với những đội bóng khác.

    Share:
    Back to Blog