· tin tuc · 4 min read

Mất hẳn một truyền thống lớn của bóng đá Đức

Nói đến bóng đá Đức là phải nói về sự chắc chắn, và một trong những truyền thống nổi tiếng nhất trong toàn bộ lịch sử bóng đá: khả năng thắng ngược, nhờ tinh thần chiến đấu đến phút cuối cùng. Khi giới nghiên cứu viết sách về lịch sử bóng đá, với yêu cầu cao nhất về sự chắt lọc, súc tích, thì người ta chọn đặc điểm nổi bật vừa nêu của bóng đá Đức.

Mất hẳn một truyền thống lớn của bóng đá Đức

Trong phần lớn trường hợp, nói về bóng đá Đức thì trước tiên phải nói về Bayern Munich. Không có CLB nào trong bóng đá đỉnh cao sở hữu hơn nửa tổng số danh hiệu VĐQG, như điều mà Bayern làm được ở giải Bundesliga. Năm 1974, Đức trở thành ĐTQG đầu tiên trong lịch sử vô địch World Cup khi đang là nhà vô địch châu Âu. Đa số cầu thủ trong đội hình Đức khi ấy chính là cầu thủ Bayern 3 lần liên tiếp đoạt Cúp C1. Nếu như có một thời điểm nào đó mà các thành viên Bayern không chiếm ưu thế về số lượng trong hàng ngũ Mannschaft, thì đấy sẽ là “chuyện lạ” để giới bình luận mổ xẻ.

Là đại diện tiêu biểu nhất của bóng đá Đức qua bao thời đại, vậy Bayern sẽ lật ngược tình thế ở trận lượt về trên sân PSG để lấy vé vào bán kết Champions League? Đấy là sự chờ đợi của một bộ phận -những người thích “xem” bóng đá bằng ký ức, bằng truyền thống, bằng sự hoài niệm. Truyền thống của bóng đá Đức thật đáng tôn trọng. Nhưng ở đây, Bayern tranh suất vào bán kết với PSG là câu chuyện của thời điểm, của phong độ nhất thời. Bayern đại diện cho bóng đá Đức. Vậy, Bayern cũng giống như đội tuyển Đức… vừa thua Bắc Macedonia ngay tại sân nhà?

Hơn bao giờ hết, bóng đá Đức nói riêng cũng như Bayern nói chung đang là hình mẫu ngược lại với sự chắc chắn. Và cũng ngược nốt với cái truyền thống thắng ngược đầy tự hào. Cách nay vài năm, Đức dẫn Thụy Điển đến 4-0, mà rút cuộc vẫn phải rời sân với kết quả hòa. Ở Bundesliga mùa này, Bayern từng dẫn trước 2 bàn, rút cuộc lại thua Moenchengladbach 2-3. Bây giờ, tưởng như cuộc lội ngược dòng đầy vinh quang đã sắp trở thành hiện thực, khi Bayern gỡ được 2-2 từ chỗ bị dẫn 2 bàn, rút cuộc thì chính họ lại đội thua chung cuộc.

Thắng, thua là chuyện thường tình. Vấn đề ở đây là Bayern thua với những hình ảnh trái ngược hoàn toàn với danh tiếng của họ (nói là của bóng đá Đức cũng được). Manuel Neuer là thủ môn giỏi? Còn hơn thế nữa. Người ta đã từng chỉ trích giới bầu chọn “không dám” bầu Neuer vào vị trí Quả bóng vàng FIFA năm 2014 chỉ vì anh là thủ môn, và vì hai ứng viên còn lại chính là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Bây giờ, Neuer thủng lưới ngay phút tứ 3, trước một cú sút mà thường anh sẽ không thua. Nói chung, cả 3 bàn thua của Bayern đều là tình huống mà thông thường, họ sẽ không thua.

Truyền thống tốt đẹp mất sạch cả rồi. Hồi năm 2010, thổng thống Đức trao những huân chương cao quý nhất của đất nước này cho HLV Joachim Loew và đội tuyển Đức, không phải vì thành tích, mà “vì Mannschaft phản ánh quá chuẩn xã hội Đức”. Có nguyên nhân đấy chứ!

    Share:
    Back to Blog