· tin tuc · 3 min read

Nghịch lý Bayern vô địch nhưng có thể nhận thưởng ít hơn cả PSG

Dù đã đánh bại PSG trong trận chung kết Champions League để đăng quang ngôi vô địch, nhưng theo tính toán, Bayern Munich nhận được khoản tiền thưởng thấp hơn so với đội Á quân.

Nghịch lý Bayern vô địch nhưng có thể nhận thưởng ít hơn cả PSG

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Champions League mùa giải 2019/20 có những thay đổi về thể thức thi đấu. Theo đó, các đội bóng giành vé vào vòng tứ kết sẽ phải thi đấu trên sân trung lập, tập trung tại Bồ Đào Nha và vòng knock-out chỉ đá một trận duy nhất thay vì lượt đi và về như thông lệ. Tuy nhiên, một trong những ưu đãi lớn của việc tham dự giải đấu danh giá nhất châu Âu cấp câu lạc bộ là hiệu quả kinh tế mà mỗi đội nhận được thì không thay đổi quá nhiều.

LĐBĐ châu Âu (UEFA) trước đó đã giới thiệu hệ thống thu nhập mới vào mùa giải trước, trong đó tất cả các đội tham gia được đảm bảo một khoản tiền cố định là 15,25 triệu euro để tham gia vòng bảng. Tiếp theo đó, mỗi đội sẽ nhận thêm 2,7 triệu euro cho trận thắng và kiếm được 900.000 euro cho trận hòa.

Khi giành quyền vào vòng 1/8, mỗi đội nhận 9,5 triệu euro. Số tiền này gia tăng khi các đội bóng tiến sâu tại giải, lần lượt là 10,5 triệu euro cho thành tích vào tứ kết, 12 triệu euro (bán kết), 15 triệu euro (chung kết) và khi giành chức vô địch sẽ nhận thêm 4 triệu euro. Ngoài ra, các đội còn nhận thêm doanh thu dựa vào nhóm thị trường truyền hình.

Nếu chưa tính khoản tiền bản quyền truyền hình, Bayern đã nhận thưởng nhiều hơn PSG 4 triệu euro cho nhà vô địch. Ngoài ra, Hùm xám xứ Bavaria cũng có khoản thưởng 2,1 triệu euro nhiều hơn do có thành tích toàn thắng 6 trận ở vòng bảng (PSG chỉ thắng 5 trận, hòa 1 trận). Tuy nhiên, PSG lại được thưởng nhiều hơn ở bản quyền truyền hình do điều kiện phát khác nhau ở mỗi quốc gia. Cụ thể, PSG nhận được 27,2 triệu euro (theo cách tính của mùa giải 2018/19). Trong khi đó, Bayern Munich chỉ được hưởng 12,7 triệu euro. Sự chênh lệch giữa 2 đội bóng có giá trị lên tới 114,5 triệu euro.

Hiện tại UEFA vẫn chưa đưa ra công bố về mức thưởng dành cho các đội bóng. Số tiền trên là do tính toán của Swiss Ramble, một blogger chuyên viết về lĩnh vực kinh doanh, tài chính liên quan đến bóng đá. Với các tính toán của Swiss Ramble, Bayern chỉ đứng thứ 2 về mức tiền thưởng 129,9 triệu euro. Số tiền này kém Á quân PSG, những người nhận được 134 triệu euro.

Đứng thứ 3 trong danh sách những đội được thưởng nhiều nhất là Barca với 104,4 triệu euro. Man City (99,3), Atletico (95,3), Lyon (88,6), Juventus (87,1), Real (84,2), Chelsea (81,4) và Liverpool (80,3) lần lượt đứng tiếp theo trong Top 10. Hiện tượng RB Leipzig, đội bóng vào tới bán kết chỉ có 72,3 triệu euro và đứng thứ 11.

    Share:
    Back to Blog